T : 400-007-3237

จีนกับอาเซียนร่วมกันสร้างตัวอย่างที่ดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในระดับนานาชาติ

发布时间:2019-08-14 访问量:260 来源:海讯社

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนในช่วงเวลาที่ผ่านมาจุดเริ่มต้นมาจาก “เส้นทางสายไหมทางทะเล” ปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนกลายมาเป็นแบบอย่างของความสัมพันธ์นานาชาติในรูปแบบใหม่ เมื่อไม่นานมานี้ในสถานการณ์ของความสัมพันธ์ที่แปรปรวนในระดับนานาชาติ จีนและอาเซียนกลายมาเป็นผู้นำในการธำรงสันติภาพในระดับภูมิภาคและส่งเสริมความร่วมมือร่วมกันระหว่างผู้คนทั้งหลายในภูมิภาค

การเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาทำให้แนวโน้มความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น จีนกับอาเซียนมีความคิดในเชิงกลยุทธ์ที่คล้ายคลึงกันและมีความหวังที่จะสร้างโลกแห่งการอยู่ร่วมกัน การเคารพซึ่งกันและกันและการพัฒนาอย่างสันติ การเผชิญหน้ากับสภาวะ “อเมริกาก่อน” และกำแพงภาษีศุลกากรที่กำหนดขึ้นภายใต้การบริหารงานของทรัมป์ จีนและอาเซียนจึงยึดจุดยืนเดียวกันและในการลุกขึ้นต้านอำนาจทางการเมืองและการครอบงำทางความคิด นโยบายเกี่ยวกับสหรัฐสะท้อนถึงกลยุทธ์ที่คล้ายคลึงกันระหว่างจีนกับอาเซียนยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นและความเข้าใจของระหว่างทั้งสองฝ่ายให้มากขึ้นไปอีก

ความสัมพันธ์ที่เพิ่มพูนขึ้นช่วงเวลาที่ผ่านมาทำให้เกิดความร่วมมือเพิ่มขึ้นระหว่างจีน-อาเซียน หลังจากการปฏิรูปและเปิดประเทศ อาเซียนนับเป็นพันธมิตรที่มีความสำคัญระดับสูงของจีน จากวิกฤติการณ์ทางการเงินอาเซียนในปี พ.ศ. 2540 จนถึงวิกฤติการทางการเงินในระดับนานาชาติในปี พ.ศ. 2551 จีนและอาเซียนได้สร้างความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันและการพัฒนาร่วมกัน  นโยบาย อารมณ์ความรู้สึกและกลไกการบริหารดังกล่าวข้างต้นทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายเป็นไปอย่างราบรื่นภายใต้โครงการเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายในทางเศรษฐกิจและการค้า, ความร่วมมือทางนโยบายในระดับมหภาค,โครงสร้างพื้นฐาน,  การให้ความช่วยเหลือภาคพื้นทะเล, การต่อต้านการก่อการร้าย,วัฒนธรรมและการศึกษา มีความก้าวหน้าและเกิดผลที่เห็นได้ชัดเจน

แนวโน้มในอนาคตจะเป็นหลักประกันความมั่นคงและจริงจังของความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน ในปี พ.ศ. 2561 ด้วยความเห็นที่ตรงกันเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ปี พ.ศ. 2546 จีนกลายมาเป็นประเทศแรกที่พัฒนาความสัมพันธ์ระยะยาวกับอาเซียน แนวคิดพื้นฐานของ “ประชาคมแห่งการแบ่งปันอนาคตของมนุษย์ชาติ” ที่จีนเป็นผู้สนับสนุนถูกรวมไว้ในตราสาร ซึ่งหมายความว่าวิสัยทัศน์ดังกล่าวจะเป็นพิมพ์เขียวทางประวัติศาสตร์ในการก่อตั้งประชาคมแห่งการแบ่งปันอนาคตระหว่างจีนกับอาเซียน พัฒนาการของความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อาเซียนจะกลายมาเป็นแบบอย่างสำคัญของโลกในการพิจารณาความสัมพันธ์ในระดับนานาชาติและประชาคมแห่งการแบ่งปันอนาคตในรูปแบบใหม่ที่จีนเป็นผู้นำเสนอ


海讯社专注于机构类•媒体类•营销解决方案,是专业的多语种新闻媒体分发平台;致力于国外媒体投放与海外品牌布局.含海外发稿,软文发布,外贸营销,海外推广,会展营销,媒体邀约采访等.
中国站 关于我们 行业智库 定价 案例 客服 【股权代码:210322】

©版权 2006-2019 上海易欢文化传播有限公司  

©版权 2006-2019 上海易欢文化传播有限公司

中国站 关于我们 行业智库 定价 案例 客服中心

首页

客服中心

免费咨询

免费注册